Bánh phu thê ngọt ngào tình nghĩa vợ chồng

Bánh phu thê Đình Bảng là một loại bánh đặc sản của vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh, tên của bánh gọi là ” phu thê ” có nguồn gốc từ một câu chuyện cảm động giữa vua Lý Anh Tông và hoàng hậu, theo tích xưa kể lại rằng khi vua Lý Anh Tông ra trận, hoàng hậu thường tự tay thực hiện món bánh gửi theo chồng lúc đi đánh trận. Nhà vua rất lấy làm xúc động và khi thưởng thức cảm thấy hương vị ngon tuyệt và quyết định đặt tên là bánh phu thê và trở thành thứ bánh truyền thống trong dân gian. Đình Bảng được coi là vùng đất đầu tiên làm ra thứ bánh này bởi nơi đây gắn liền với phát tích của triều Lý.

Mon an noi tieng, mon banh phu the

Bánh phu thê Đình Bảng đặc sản của vùng quê Bắc Ninh.

Tuy nhiên, bánh phu thê Đình Bảng còn có tên khác là xu xuê hoặc xu xê, nhưng ngày nay người ta hay gọi là bánh phu thê để gợi nhớ đúng ý nghĩa của nó.

Bánh phu thê ngọt ngào tình nghĩa vợ chồng này được chế biến từ những nguyên liệu rất giản dị và gần gũi với đời sống người dân là: gạo nếp, đậu xanh, dừa, hoa dành dành và đu đủ khô. Tuy nhiên để làm ra một chiếc bánh phu thê Đình Bảng đúng hiệu thì cần những công đoạn khá công phu và cẩn thận.

Đầu tiên là công đoạn lựa chọn gạo. Gạo nếp phải đúng loại nếp cái hoa vàng, hạt đều, được vo sạch và giã tay bằng cối. Bột giã sẽ được lọc và chiết lấy tinh bột mịn khoảng nửa lượng gạo, xay nhuyễn rồi đem phơi. Trong mọi công đoạn thì đây được coi là công đoạn vất vả nhất bởi nó đòi hỏi bề dày kinh nghiệm và bí quyết lâu năm của nghề duy nhất tại mảnh đất Đình Bảng, Bắc Ninh. Nếu gạo không đều hạt, xay bằng máy hoặc khâu phơi bột chưa đạt độ khô sẽ dẫn đến việc làm mất độ dai, dẻo của bánh, đặc trưng tối quan trọng của bánh phu thê.

 Nhân bên trong bánh phu thê chủ yếu là đỗ xanh ngâm kỹ, đãi vỏ rồi mang đồ và thắng bằng đường cát. Khi thao tác gói bánh, người thợ trộn thưởng cho thêm sợi đu đủ khô để tạo độ dai và thêm sợi dừa nạo để bánh phu thê có chút vị ngậy. Nhân bánh thường được cho thêm chút hạt sen để tạo vị thơm ngon, lôi cuốn.

nhuom mau banh phu the, banh phu the Dinh Bang

Nước quả dành dành để nhuộm màu bánh phu thê

Chiếc bánh phu thê thành phẩm thường có màu vàng nhạt, có độ trong tương đối để lúc bóc vỏ bánh ra, ta mới có thể nhìn thấy nhận ra nhân bánh hơi ẩn khuất phía sau lớp vỏ bánh dày vừa phải. Nhằm tạo màu cho bánh, nguyên liệu được lựa chọn là loại hoa dành dành phơi khô, đem nấu lấy nước để trộn bột.

dac san banh phu the Dinh Bang Bac ninh

Bánh phu thê thường được buộc theo cặp tượng trưng cho hai vợ chồng.

Loại bánh này thường được gói thành hai lớp. Lớp trong cùng là lớp lót lá chuối tiêu có mùi thơm dịu nhẹ, lớp bên ngoài được bọc bằng loại lá dong và buộc bằng một sợi lạt màu đỏ. Bánh phu thê này được gói theo cặp, cặp đôi một (không để số lẻ) và được đem bán rộng rãi tại Đền Đô, Đình Làng và nay thâm nhập vào thị trường Hà Nội để phục vụ các lễ cưới, lễ hỏi của các đôi lứa.

Tuy chỉ là một chiếc bánh giản đơn nhưng bánh phu thê  thấm đẫm tình nghĩa vợ chồng: Màu xanh mướt của lá bánh tượng của sự thủy chung của người vợ Việt Nam. Màu đỏ của lạt buộc của sợi dây kết đôi thể hiện tình vợ chồng sắt son. Bánh có màu vàng trong tượng trưng cho tình thương yêu thầm kín, chan chứa sự sẻ chia và quan tâm của người vợ đối với người chồng.

Banh phu the Dinh Bang, tim hieu ve banh phu the

Bánh phu thê Đình Bảng vàng óng thơm ngon ấm đượm tình vợ chồng.

Bánh phu thê với cái tên đã nói lên tất cả ý nghĩa chứa đựng về một cuộc sống gia đình đầm ấm. Bánh này được bán ở khá nhiều nơi nhưng loại bánh phu thế chính hiệu thì chỉ có ở làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Khi có cơ hội ghé chơi vùng đất quê hương quan họ Bắc Ninh, bạn đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức hoặc mua làm quà cho bạn bè và người thân loại bánh đặc sản ngon tuyệt vời này.

Truy vấn tìm kiếm:

  • https://dulichkinhdo com vn/mon-an-noi-tieng/banh-phu-the/

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô