Những điều thú vị ít biết về Kim tự tháp Ai Cập

Ai Cập là vùng đất huyền bí, thu hút bới nền văn minh rực rỡ với những kim tự tháp nổi tiếng thế giới. Những điều thú vị ít biết về Kim tự tháp Ai Cập dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những công trình đặc biệt này.

nhung-dieu-thu-vi-ve-kim-tu-thap-ai-cap

Ba kim tự tháp tại khu lăng mộ Giza hay còn gọi là Giza Necropolis

1.  Ai Cập là nơi có nhiều kim tự tháp nhất thế giới, có 138 kim tự tháp đã được khám phá tính đến năm 2008.

2.  Kim tự tháp cổ nhất Ai Cập là kim tự tháp Djoser có tuổi thọ hơn 4.500 năm và được xem là một trong những công trình bằng đá nguyên khối cổ nhất thế giới.

3.  Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure được xây dựng nằm thẳng hàng với ba ngôi sao trên bầu trời tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion.

4.  Đường đi xuống lòng của kim tự tháp Giza có hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

5.  Bên trong các kim tự tháp Ai Cập, nhiệt độ luôn ở mức ổn định khoảng 20 độ C. Điều này giúp cho kim tự tháp luôn thông thoáng, không bị ẩm mốc hay thiếu không khí.

Kim tự tháp Giza

Kim tự tháp Giza

6.  Kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất, được công nhận là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Hiện nay, do sự thay đổi của điểm cực Bắc theo thời gian nên hướng của kim tự tháp Giza chỉ lệch điểm cực Bắc 0,05 độ, còn lúc kim tự tháp hoàn thành thì nó hướng đúng về điểm Cực Bắc.

7.  Ban đầu các kim tự tháp đều được ốp bằng những lớp đá vôi sáng bóng có khả năng phản chiếu ánh mặt trời như những tấm gương. Đây cũng là lý do người Ai Cập cổ mô tả kim tự tháp với tên gọi “Ikhet” hay “Ánh sáng rực rỡ”. Ngày này, do sự ăn mòn theo thời gian thì bề mặt kim tự tháp mất đi vẻ sáng bóng và trở nên thô ráp hơn.

8.  Kim tự tháp Giza, kim tự tháp của Huni và kim tự tháp của SneferuBa là những kim tự tháp có cửa xoay ở lối ra vào. Cả ba đều là thành viên trong một dòng họ (con, cha và ông).

9.  Cửa xoay ở kim tự tháp Giza được tính toán cân bằng tốt đến mức dù nặng tới 20 tấn, người bên trong vẫn có thể dễ dàng mở ra bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nhiên, khi đóng lại, cánh cửa khít đến nỗi bạn khó lòng phân biệt đâu là cánh cửa đâu là tường.

10.  Theo ước tính, mỗi kim tự tháp cần trung bình khoảng 200 năm để hoàn thành vì thế mà các kim tự tháp mới liên tục được xây dựng ngay cả khi kim tự tháp trước chưa hoàn tất.

Mô tả quá trình xây dựng kim tự tháp

Mô tả quá trình xây dựng kim tự tháp

11.  Kim tự tháp Giza là công trình nổi tiếng nhất, được xây dựng từ hơn 2,3 triệu khối đá, mỗi khối nặng từ 2 tới 30 tấn, một số nặng hơn 50 tấn.

12.  Mặc dù chữ tượng hình là phần văn hóa không thể thiếu của các công trình Ai Cập cổ nhưng trong kim tự tháp Giza hoàn toàn không có chữ tượng hình.

13.  Kim tự tháp Giza có các mặt hơi lõm vào, đây là kim tự tháp duy nhất có đặc điểm này. Bên trong kim tự tháp có “Phòng của nhà vua” với một chiếc rương bằng đá granit. Nhiều nhà nghiên cứu suy đoán rằng kim tự tháp này được xây quanh chiếc rương do nó có kích thước quá lớn so với hành lang dẫn vào phòng.

14.  Tính đến khi tháp Eiffel hoàn tất vào năm 1889, kim tự tháp Giza là công trình cao nhất thế giới dù đã gần 4.500 năm tuổi.

15.  Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một trong những lý do khiến kim tự tháp tồn tại được tới ngày nay là do loại vữa được dùng để gắn kết các khối đá. Loại vữa này còn cứng và bền hơn bản thân đá được dùng, nhưng tới nay vẫn chưa ai biết được chính xác nguyên liệu người Ai Cập cổ đã dùng để tạo ra nó.

16.  Ước tính, kim tự tháp Giza nặng tới 5.955.000 tấn. Và là công trình duy nhất còn sót lại đến ngày nay trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Tượng nhân sư lớn nhất thế giới cạnh kim tự tháp Giza

Tượng nhân sư lớn nhất thế giới cạnh kim tự tháp Giza

17.  Bên cạnh kim tự tháp Giza là tượng nhân sư lớn nhất thế giới, đây cũng là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến nay. Khuôn mặt của tượng nhân sư được cho là điêu khắc theo khuôn mặt của Pharaon Khafra.

18.  Tất cả các kim tự tháp đều được xây dựng tại bờ phía Tây của sông Nile, hướng về phía Mặt Trời lặn. Đây cũng được coi là biểu tượng vùng đất của những người chết trong Ai Cập cổ đại.

19.  Kim tự tháp lớn nhất thế giới hiện nay là kim tự tháp Khufu, hay còn được gọi là Đại kim tự tháp Giza. Chiều cao ban đầu của kim tự tháp lên tới 146,5m và chiều cao hiện tại là 138m.

20.  Imhotep là kiến trúc sư xây kim tự tháp được biết đến đầu tiên – một kỹ sư, bác sĩ và nhà khoa học nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Ông được cho là đã thiết kế kim tự tháp đầu tiên của thế giới, kim tự tháp Djoser.

21.  Cách thức xây kim tự tháp không hề bất biến mà được thay đổi theo từng thời kỳ, cùng với sự phát triển của khoa học. Các nhà chuyên môn phát hiện ra rằng những kim tự tháp sau này được xây theo cách hoàn toàn khác những kim tự tháp lâu đời nhất trước đó.

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô