Đặc sản Quảng Bình không thể chối từ
Quảng Bình – Điểm du lịch hấp dẫn không chỉ là nơi có nhiều phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành dễ chịu, có các danh lam nổi tiếng, nhiều trò chơi thú vị hay người dân bản địa mến khách mà còn có nền ẩm thực đặc sắc, đậm đà. Vùng đất Quảng Bình từ nhiều năm nay luôn thu hút lượng du khách trong và ngoài nước với vẻ đẹp thiên niên mộng mơ và yên bình, tình người nồng ấm mà nơi đây còn có những món ngon nổi tiếng mà du khách không thể chối từ. Chắc chắn khi một lần thưởng thức sẽ đọng lại những dư âm dư vị khó phai. Dưới đây là những đặc sản Quảng Bình nổi tiếng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách
1. Đặc sản món cháo canh
Cháo canh nghe có vẻ lạ lẫm xong nó chính là món bánh canh của Quảng Bình. Có nét ná ná với món phở của Hà Nội hay món bún bò ở Huế. Nguyên liêu chính là những sợi làm từ gạo, hình dẹt hay tròn tùy ý. Sợi to, dày và cứng. Bán canh được nấu với tôm thịt và các loại gia vị kèm theo nước dùng có mùi vị đặc trưng. Nước bánh canh có màu trong hồng hồng, nổi trên là một chút dầu mỡ của nước béo với hành tươi. Màu sắc rất thu hút. Khi ăn có thường ăn kèm nem, chả hay chút ít rau sống. Người dân Quảng Bình thường thái thêm chút lá cải để ăn kèm tạo vị hăng hăng, cay cay.
Món ăn này có thể là món quà buổi sáng ngon miệng thích hợp dành cho du khách khi đến tham quan xứ Quảng Bình.
2. Món khoai deo
Món khoai deo được làm từ khoai lang – một loại củ dân giã và bình dị. Thế nhưng với sự chế biến sáng tạo và khéo léo nó đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng Quảng Bình. Món khoai deo sau khi hoàn thành vừa có màu sắc bắt mắt, khi ăn dẻo dẻo, vị ngọt nhẹ nhàng và có mùi thơm khó tả.
Cách làm món khoai deo không khó. Củ khoai lang sau khi thu hoạch thì để cho hơi héo, nhưng bảo quản làm sao để khoai không bị mọc mầm. Sau đó đem rửa sạch, rồi luộc chín, bóc vỏ, thái thành miếng to, hơi dày và đem phơi ngoài trời nắng. Trời càng nắng to càng tốt. Đến khi khoai đổi thành màu nâu cánh gián thì được
Món này vừa dân giã, lại vừa độc đáo nên được nhiều người chọn về làm quà. Nhâm nhi những lát khoai deo ngọt mát với vị dẻo quánh chắc chắn sẽ khiến du khách thích thú. Khi ăn món này phải ăn từng chút một để cảm nhận hương vị thuần khiết, mùi vị đồng ruộng và nắng gió
Khoai deo là món quà lý tưởng để bạn dành tặng người thân, bạn bè nếu có dịp về với Quảng Bình
3. Món bánh xèo
Món Bánh xèo Quảng Bình có điểm đặc biệt từ nguyên liệu chế biến đến những loại gia vị ăn kèm.
Món bánh xèo được ăn cùng với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như nộm, rau sống, cá chuối…trong có gọi là ” cá chuối” nhưng không phải là cá chuối mà là quả chuối được gọt vỏ, ngâm vào trong nước phèn hoặc nước chanh cho không bị thâm. Sau đó thái nhỏ và uốn thành hình con cá rồi nhúng vào bát gia vị. Món ăn có nộm chỉ gồm rau két và vừng. Khi ăn bánh xèo cần có nước chấm ngon, pha đúng chuẩn để chấm bánh xèo. Người ăn sẽ cuộn rau sống, cá chuối, nộm rồi kẹp bánh đa rồi chấm vào bát nước chấm rồi thưởng thức để cảm nhận được các hương vị hòa quyện
Món bánh xèo ngon nhất là khi ăn nóng. Bánh xèo ở Quảng Hòa được coi là ngon nhất và đảm bảo đúng vị để bạn thưởng thức.
4. Món đẻn biển
Đẻn biển hay còn gọi là con rắng biển, có thân nhỏ, dài và thon. Loại này vừa có tác dụng làm thực phẩm, vừa làm dược phẩm rất hữu hiệu. Đẻn được chế biến thành rất nhiều mon thơm gion giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe
Tiết đẻn là món được nhiều người thích. Đẻn biển được cắt tiết và cho vào rượu để phục vụ du khách, có thể dùng đẻn biển ngâm nguyên con giúp ích cho phụ nữ điều tiết quá trình ăn uống, ngủ nghỉ dễ dàng.
Tiết đẻn ngâm với rượu tạo vị cay cay, ấm nồng và chan chát rất khó quên khiến du khách lâng lâng trong men say.
Thịt đẻn được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như băm nhỏ ướp gia vị rồi đem chiên thành từng chiếc ram nhỏ hoặc cháo đẻn, đẻm hầm sả ươt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc…Mỗi món mang một hương vị riêng những đều thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
5. Món lẩu cá khoai
Cá khoai là loại cá rất phố biến ở Quảng Bình. Loại cá này còn gọi là cá cháo vì thịt của nó khá nhão, xương mềm. Loại cá này được đánh bắt và mang ngay lên bờ nên bạn có thể thưởng thức những món cá tươi ngon nhất.
Món lẩu cá khoai là món ăn rất phổ biến. Cách chế biến và ăn lẩu cá khoai cũng tương tự như ăn lẩu bò, lẩu gà…ngoài Bắc. Người ta sẽ chuẩn bị nồi nước dùng, trong đó có cà chua, quả me, nấm hương, măng chua, dưa cải…Sau khi nước sôi thì nhúng cá vào, đợi cho chín rồi vớt ra và thưởng thức. Ăn cá nóng hổi sẽ không bị tanh và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Đồng thời vừa có thể nhâm nhi và trò chuyện trong suốt bữa ăn.
Khi ăn lẩu cá khoai, bạn có thể ăn cả xương bởi xương rất mềm, hoặc ngồi tách xương và vừa trò chuyện. Khi ăn món ăn còn có các loại sau sống như: rau tương ơ, rau xà lách, rau cần, rau cải, rau ngò…
Tagged as:
LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?
Có giấy phép lữ hành quốc tế
Top 20 công ty du lịch hàng đầu
Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành
Chính sách hoàn tiền linh hoạt
Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng