7 kỳ quan kiến trúc thế giới bị lãng quên

Thánh đường Hồi giáo Djenne, Pháo đài Derawar, hay Tòa nhà quốc hội Romania,…là một trong 7 kỳ quan kiến trúc thế giới bị lãng quên, mang vẻ đẹp kiến trúc cổ kính đượm màu thời gian. 

1. Giếng nước Chand Baori, Ấn Độ

Chand Baoli Step-well, Rajasthan, India

Chand Baori nằm ở Rajasthan, là một giếng nước có lịch sử lâu đời, mang giá trị nghệ thuật và hữu dụng nổi bật. Vua Chanda triều Nikumbha đã xây dựng Chand Baori vào khoảng 800 – 900 năm sau Công Nguyên, với không khí phần đáy mát hơn phần trên rất nhiều. Giếng có độ sâu khoảng 30m với các cầu thang đôi dẫn xuống đáy nước trong xanh. Tổng số bậc thang lên tới 3.500 bậc, được công nhận là một trong những giếng nước dạng này sâu và rộng nhất thế giới.

2. Cầu Stari Most, Bosnia-Herzegovina

cau-Stari-Most

Cầu Stari Most  thuộc thành phố Mostar và bắc ngang sông Neretva, được xây dựng từ năm 1566 bởi 456 khối đá và là tác phẩm của kiến trúc sư MimarHajrudin. Đây là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhất Bosnia-Herzegovina, có chiều rộng 4m, chiều dài 30m và chiều cao 24m. Cây cầu là một trong những công trình điển hình về kiến trúc Hồi giáo ở vùng Balkan.

3. Thánh đường Hồi giáo Djenne, Mali

thanh-duong-Djenne-Mali

Thánh đường Hồi giáo Djenne được xây dựng vào năm 1907 và được công nhận là công trình xây từ bùn đất lớn nhất thế giới. Vật liệu tạo nên thánh đường này hoàn toàn từ bùn đất, bao gồm gạch đất phơi khô và vữa trộn từ bùn hoặc thạch cao. Ba tòa tháp của công trình được trang trí bằng thân cọ và chúng được trát một lớp đất mới lên trước mùa mưa hàng năm. Năm 1988, công trình này đã được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO, đồng thời cũng được coi là một trong những công trình vĩ đại nhất của kiến trúc Sudano-Sahel.

4. Pháo đài Derawar, Pakistan

phao-dai-Derawar

Pháo đài đồ sộ này nằm giữa sa mạc Cholistan, bao gồm 40 tháp canh cùng với hệ thống tường bao tạo nên tuyến phòng thủ dài 1.500 m và cao tới 30 m. Mặc dù Pháo đài Derawar to lớn và nổi bật nhưng không nhiều người biết về công trình này, thậm chí phần lớn người Pakistan không hay biết sự tồn tại của nó. Lý do chủ yếu khiến Derawar nằm trong danh sách những kỳ quan kiến trúc thế giới bị lãng quên là do điều kiện khó khăn để đến được nơi đây. Du khách sẽ phải thuê người dẫn đường có xe dẫn động 4 bánh từ thành phố Bahawalpur băng qua sa mạc Cholistan để tới pháo đài. Đặc biệt, du khách phải được sự cho phép của tiểu vương mới được vào trong tham quan.

5. Tòa nhà quốc hội, Romania

toa-nha-quoc-hoi-romania

Mặc dù sở hữu nhiều danh hiệu thế giới như là công trình dân dụng lớn nhất, đắt nhất và nặng nhất thế giới, thế nhưng tòa nhà quốc hội ở Bucharest lại hiếm có người biết tới. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1984, theo phong cách tân cổ điển có 12 tầng (thêm 8 tầng hầm bên dưới), với 3.100 phòng và tổng diện tích lên tới 330.000 m2. Theo thống kê, chi phí xây dựng công trình này lên tới 3,3 tỷ euro. Các tấm thảm khổng lồ trải dọc hành lang rộng lớn được dệt bên trong khi đang thi công do việc dệt bên ngoài rồi mang vào là bất khả thi.

6. Thánh đường Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Iran

thanh-duong-hoi-giao-Sheikh-Lotfollah-o-Iran

Công trình này nằm giữa quảng trường Naghsh-iJahan, thành phố Isfahan và là một kiệt tác của kiến trúc Safavid. Nó được xây dựng vào hoảng năm 1603-1619 dưới thời Shah Abbas I. Không giống với những thánh đường khác, Sheikh Lotfollah không có tháp hay sân trong. Mái vòm có khả năng đổi màu theo từng thời điểm trong ngày, từ màu kem tới màu hồng. Những bức tranh khảm trên tường hay trên trần nhà tuyệt đẹp sẽ khiến mọi du khách phải ngỡ ngàng bởi sự giao hòa của nhiều màu sắc khác nhau.

7. Trường Thành của Ấn Độ

truong-thanh-cua-an-do

Không nhiều người biết đến Trường thành của Ấn Độ, một công trình gần giống như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Công trình này còn được gọi là Kumbhalgarh, nằm tại Rajasthan và là tường thành dài thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau công trình nổi tiếng của Trung Quốc. Một số đoạn tường thành dày tới 4,5 m, kéo dài 36 km với 7 cổng lớn. Kumbhalgarh được xây dựng năm 1443 để bảo vệ pháo đài của một tiểu vương ở Rajasthan. Mặc dù nơi đây đã mở cửa đón khách du lịch từ thế kỷ 19 và giờ bên trong có tới 360 đền miếu lớn nhỏ, nhưng đây vẫn là một kho báu kiến trúc ít người biết tới trên thế giới.

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô