4 món đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng khó quên
Nếu ai đã từng đặt chân tới Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ không thể quên nhiều điểm du lịch hấp dẫn và rất nhiều ẩm thực đặc sắc cho bạn lựa chọn.
Với 4 món ăn ngon, rẻ và hấp dẫn mà khách du lịch đặt chân tới dây không thể không dùng thử: Bánh tráng thịt heo, thịt bò khô, mì Quảng, Cao lầu là 4 món đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng. Đây là những món ăn nổi tiếng góp phần vào nét văn hóa ẩm thưc phong phú chỉ riêng nơi này mới có.
1. Cao lầu:
Nói đến Quảng Nam không thể không nhắc đến món ăn Cao Lầu, đây là món ăn bình dị gắn liền với xứ Quảng, tạo nên một bản sắc, một phong vị ẩm thực riêng biệt của Hội An
Không ai biết rõ nguồn gốc của Cao lầu. Chỉ biết rằng nó đã có mặt tại Hội An từ rất lâu và bất cứ du khách nào khi đến đây du lịch cũng phải nếm thử món ăn này. Sợi mì trong từng tô cao lầu được chế biến rất công phu, sau đó được xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô. Cao lầu thường được ăn kèm với tóp mữ, thịt xíu, giá và rau sống. Từng miếng cao lầu dai dai, giòn giòn hòa cùng ới vị chua, cay, đắng, ngọt của rau sống và tóp mỡ tạo ra một hương vị vô cùng đặc biệt.
2. Mì Quảng
Mì Quảng được công nhận là 1 trong 12 món ăn hấp dẫn nhất Châu Á. Mì Quảng nổi tiếng ở Hội An và Đà Nẵng. Mì Quảng được chế biến từ gạo tráng bánh dẻo thơm trộn cùng tôm, thịt heo, trứng cùng môt số nguyên liệu khác. Ăn kèm với mì Quảng là những búp cải non hoặc búp chuối thái mỏng, chanh ớt, bánh đa, đậu phộng.
Thực khách trộn đều tất cả nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô nước lèo được ninh từ xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, thêm hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu đẹp mắt. Mì Quảng ăn kèm với rau sống như cải, xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí, bắp chuối sắt mỏng… tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên, tạo thành một món ăn tinh túy của con người miền Trung nơi đây.
3. Bánh tráng thịt heo
Món ăn dân dã này không cần phương thức nấu nướng cầu kỳ, chỉ là món nguội đơn giản, nhưng để có được hương vị khó quên khá khắt khe từ khâu chọn lọc nguyên liệu.
Bánh tráng phải là loại phơi sương, thơm mùi gạo và không bị gãy, vụn khi cuốn. Thịt heo chọn loại ngon, luộc vừa tới rồi ngâm một chút trong nồi nước dùng, sao cho miếng thịt có độ dẻo, phần mỡ trong, phần thịt trắng nõn nà, phần bì mềm, nếu luộc quá lửa thì thịt sẽ bị khô, bì teo. Đĩa rau sống là thứ chiếm diện tích nhiều nhất của món ăn này, bởi có tới hơn chục loại tươi ngon, chủ yếu là rau vườn, có hương vị tươi mát và rất dễ kiếm dù ở bất kỳ mùa nào trong năm.
Thưởng thức món đặc sản Đà Nẵng, bạn không nên vội vàng, phải sắp xếp và cuốn sao cho miếng vừa đủ, tròn và chắc, hòa trộn được hương vị của các nguyên liệu. Trải chiếc bánh tráng ra, xếp vào đó một lát bánh phở, một miếng thịt heo, lát dưa chuột, chuối xanh, giá đỗ và các loại rau tươi: xà lách, tía tô, húng, diếp cá… rồi từ từ cuốn lại và chấm vào bát mắm nêm cay nồng.
2. Bò khô
Bò khô là một món ngon đặc sản nổi tiếng và đầm đà hương vị Đà nẵng. Bởi vậy đến đây, hiếm khách du lịch nào trong vali lại thiếu đi cân thịt bò khô mua về làm quà cho người thân.
Bò khô Đà Nẵng khá cay và ngọt, thường có vị cam thảo đặc trưng, ăn với chanh tạo nên hương thơm đậm đà khó cưỡng. Người Đà Nẵng thường dùng bò khô để nhắm rượu. Ngoài ra món ăn còn được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với đu đủ xanh bào sợi, lạc rang để làm món nộm bò khô.
Không chỉ hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch mà với những món giản dị riêng nơi đây cũng đủ níu giữ chân người ở lại.
Tagged as:
LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?
Có giấy phép lữ hành quốc tế
Top 20 công ty du lịch hàng đầu
Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành
Chính sách hoàn tiền linh hoạt
Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng