15 sự thật bất ngờ về lăng Taj Mahal

Lăng Taj Mahal được mệnh danh là công trình tình yêu vĩnh cửu, nổi tiếng bởi câu chuyện lãng mạn ẩn sau kiến trúc lộng lẫy. Tuy nhiên, những sự thật bất ngờ về lăng Taj Mahal lại không phải an cũng biết. 

lang-Taj-Mahal

1. Du khách thường không thể bỏ qua địa danh nổi tiếng này khi du lịch Ấn Độ. Lăng Taj Mahal được Vua Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ thứ ba, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Bà đã qua đời khi sinh đứa con thứ 14 của họ ở tuổi 40, sau 30 giờ lâm bồn.

2. Có khoảng 20.000 người đã được huy động để làm việc suốt ngày đêm trong 22 năm (1632-1653) mới hoàn thành lăng mộ khổng lồ này. Ứơc tính chi phí xây dựng lăng Taj Mahal lên tới 320 triệu rupee (tương đương 1 tỷ USD thời đó).

3. Đã có hơn 1.000 con voi được sử dụng để vận chuyển các vật liệu nặng trong quá trình xây dựng công trình, bên trong lăng mộ được trang trí với những họa tiết tinh xảo và trang nhã.

 ben-trong-lang-Taj-Mahal

4. Đá cẩm thạch tại lăng Taj Mahal có 28 loại đá quý và bán quý được khảm lên, trong đó, ngọc lam được đưa đến từ Tây Tạng, ngọc bích từ Trung Quốc, các tảng đá cẩm thạch trắng – vật liệu xây dựng chính – được đưa tới từ Rajasthan.

5. Kiến trúc sư trưởng của công trình – Ustad Ahmad Lahauri, không phải là người Ấn Độ mà là người Ba Tư tới từ Iran.

6. Theo truyền thuyết, các kiến trúc sư và những người tham gia thi công lăng Taj Mahal  đã bị giết sau khi hoàn thành để đảm bảo họ không bao giờ có thể “xây một công trình đẹp như thế nữa”. Nhưng theo nghiên cứu của các nhà sử học thì lại cho rằng họ chỉ được yêu cầu ký giao kèo cam kết mà thôi.

7. Bốn tòa tháp quanh Taj Mahal được đặt ở xa tòa nhà chính hơn so với thông thường, lý do của việc này là nếu xảy ra trường hợp chúng bị đổ xuống cũng không làm tổn hại đến lăng chính.

8. Năm 1658, sau khi lăng Taj Mahal hoàn tất, vua Shah Jahan đã bị chính con trai ông – Aurangzeb – giam lỏng và chỉ có thể ngắm nhìn Taj Mahal từ cửa sổ trong 8 năm cuối đời.

lang-Taj-Mahal 2

9. Lăng Taj Mahal đang bị nứt vỡ với tốc độ đáng báo động do sự thiếu hụt của mạch nước ngầm phía dưới công trình. Phần móng gỗ của lăng khi xây dựng được ngập trong nước, nay do mực nước hạ thấp nên đang bị mục ruỗng nhanh chóng. Điều này dẫn đến ngay cả các tòa tháp cũng bắt đầu nghiêng.

10. Phần đá hoa cương trắng của lăng mộ ngày nay đang chuyển thành màu vàng do độ ô nhiễm không khí cao ở Agra. Chính phủ đã công bố một cùng bảo vệ môi trường với tổng diện tích 10.000 km2 xung quanh Taj Mahal nhằm kiểm soát độ ô nhiễm. Đồng thời, ban hành luật chỉ cho phép các phương tiện chạy bằng điện mới được phép tới gần lăng.

11. Vào từng thời điểm trong ngày, lăng Taj Mahal có nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều người đã ví sự thay đổi đó giống như tính tình của phụ nữ.

12. Trong thời kỳ Anh đô hộ Ấn Độ, khu vườn quanh lăng đã được cải tạo lại theo kiểu vườn ở London, mang phong cách châu Âu. Trước đó, vườn cây của lăng Taj Mahal được trồng nhiều hoa hồng và hoa thủy tiên.

su-that-bat-ngo-ve-lang-Taj-Mahal

13. Vào thế kỷ 19, lính Anh đã lấy mất những viên đá quý trên tường lăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổng giá trị lịch sử, văn hóa của công trình này. Cho đến cuối thế kỷ 19, tổng trấn Anh – ngài Curzon, đã yêu cầu tái thiết lại lăng mộ và tặng một chiếc đèn lớn treo trong Taj Mahal.

14. Taj Mahal có một thánh đường và vẫn hoạt động. Thứ sáu hàng tuần, lăng mộ đóng cửa để các tín đồ có thể vào cầu nguyện bên trong thánh đường.

15. Nhà thơ đoạt giải Nobel của Ấn Độ, Rabindranath Tagore, đã ví Taj Mahal như là “giọt nước mắt đọng trên má thời gian”.

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô