Trải nghiệm “chợ lùi” Sà Phìn độc đáo ở Hà Giang

Đến du lịch Hà Giang, du khách sẽ không thể bỏ qua việc khám phá những phiên chợ của đồng bào dân tộc nơi đây, trong đó chợ lùi Sà Phìn là một trong những phiên chợ nổi tiếng nhất. Thay vì 7 ngày mới có 1 phiên, “chợ lùi” sẽ họp 6 ngày 1 lần, tuần sau lùi 1 ngày so với tuần trước.Trải nghiệm chợ lùi Sà Phìn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm khó quên về manh đất cao nguyên đá này. 

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang

Chợ lùi Sà Phìn nổi tiếng là phiên chợ độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang, nằm cách thị xã Hà Giang 140km, thuộc địa phận huyện Sà Phìn. Khu chợ nằm ngay dưới đường dẫn lên dinh thự vua Mèo – ngôi nhà quyền uy nhất cả một vùng núi phía Bắc nước ta thuở trước.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 2

Vào mỗi phiên họp chợ, người dân nơi đây lại tấp nập rủ nhau gùi gánh những hàng hóa, nông sản đến trao đổi, buôn bán và sắm thực phẩm cũng như các đồ dùng thiết yếu trong gia đình. Một phiên sẽ diễn ra từ sáng sớm đến khoảng 3 – 4 giờ chiều mới tan.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 4

Chợ lùi Sà Phìn đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Đến nơi đây không đơn thuần chỉ là mua sắm, trao đổi hàng hóa mà chợ lùi Sà Phìn còn được xem như một phiên chợ tình độc đáo của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Những người yêu nhau không đến được với nhau khi đến chợ gặp mặt có thể ngồi lại và kể cho nhau nghe cuộc sống của mình một cách thoải mái, vô tư.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 3

Phiên chợ cũng là nơi những người bạn lâu ngày được gặp gỡ, trò chuyện và ăn uống vui vẻ. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ông chồng ngồi trò chuyện rôm rả bên bàn nước hay nồi thắng cố để đợi vợ mua bán xong. Mọi người có thể trò chuyện thoải mái về cuộc sống, gia đình và nhiều thứ khác, hòa mình trong không khí thân thiện, náo nhiệt xung quanh.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 5

Các mặt hàng được bày bán trong chợ rất đa dạng, từ các loại nông sản của nhà trồng đến các đặc sản của núi rừng hay những vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Vì mỗi 6 ngày mới diễn ra một lần nên đến phiên chợ thường rất tấp nập và đông đúc.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 6

Các thảo dược thiên nhiên, dược liệu quý được người dân trồng hoặc tìm kiếm từ núi rừng cũng là một mặt hàng không thể thiếu trong các phiên chợ lùi Sà Phìn.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 7

Những bao tải gạo nương là đặc sản của các phiên chợ ở đây, những người phụ nữ Mông từ sáng sớm đã gùi những bao tải gạo trên lưng xuống chợ sớm để bán. Loại gạo này có mùi hương thoang thoảng của núi rừng, mang vị ngọt dẻo đặc biệt của thiên nhiên, nếu có dịp du lịch Hà Giang và đến chợ lùi Sà Phìn thì đừng quên mua một ít về để thưởng thức nhé.

trai-nghiem-cho-lui-sa-phin-doc-dao-o-ha-giang 1

Bánh lơ khoai là món ăn yêu thích của trẻ em nơi đây, chỉ cần một chiếc bánh nhỏ nhắn là các em đã rất vui mừng và theo mẹ suốt cả buổi. Chợ lùi Sà Phìn còn rất đơn sơ và giản dị nhưng đây là một trong những phiên chợ được đánh giá là giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân nẻo cao.

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô