Hương vị đặc biệt của món ăn Đồng Tháp Mười

Nếu như du lịch nhiều nơi thu hút du khách bởi những món ăn đặc sản, kiểu như cao lương mỹ vị thì Đồng Tháp Mười lại nổi tiếng với những món ăn từ những nguyên liệu hết sức giản dị và bình dân như ốc, rắn, cá lóc được đánh bắt từ chính vùng sống nước Tháp Mười.

Dưới đây là những món ăn hấp dẫn mang hương bị đặc biệt ở Đồng Tháp Mười:

Ốc treo giàn bếp

dac san dong thap muoi, du lich mien nam

Món ốc treo giàn bếp rất đặc biệt

Ốc treo giàn bếp là loại ốc được trải qua quá trình nuôi dưỡng rất độc đáo và lạ. Ốc được bắt ở ngoài cánh đồng sau đó đem rửa sạch rồi bỏ vào giỏ tre. Mang treo trên giàn bếp từ 4 – 5 tháng. Điều đặc biệt là ốc không chế mà còn béo mập do được ăn loại thức ăn đặc biệt, đó là khói bếp.

Sau đó ống được mang luộc chấm với nước mắm xả ớt chanh tạo nên vị ngon khó cưỡng. Ốc treo giàn bếp to, vị béo, mề ốc vàng, mình trắng và khi ăn vừa dai vừa giòn rất ngon miệng. Đây là món ăn vô cùng độc đáo ở Đồng Tháp Mười mà bạn không nên bỏ qua.

Cá lóc nướng trui

dac san mien bac, du lich trong nuoc

Món cá lóc nướng trui dân dã

Món cá lóc nướng trui là món ăn dân dã và bình dị ở vùng đồng sông nước. Người ta thường chọn con cá lóc khoảng 1 cân để nướng. C á loại này không quá to khó nướng và thịt cá cũng rất thơm và ngọt. Nướng cá lóc phải bằng rơm khô, nếu có rơm nếp thì càng thêm thơm ngon. Cá lóc rửa sạch và xiên vào 1 thanh trẻ tươi, sau đó để trên một lớp rơm khô, và lại được phủ một lớp nữa. Sau khi cá chín thì lấy ra và cạo hết lớp cháy sém bên ngoài, tách đôi con cá và thưởng thức với khế chua, chuối xanh.

Rắn Đồng Tháp

ran dong thap

Đồng Tháp Mười vào mùa nước lên có rất nhiều loại rắn, rắn hổ mang, rắn ri vôi, rắn súng, rắn nước. Từ đó món dồi rắn ra đời. Món dồi rắn được chế biến khá cầu kỳ và không phải ai cũng ăn được.

Rắn sau khi bắt về đem thui hoặc trụng cho tróc vảy, rút ruột, rồi lột da. Thịt rắn băm nhuyễn đem tẩm ướp với gia vị. Sau đó đem dồi vào phần da rắn. Buộc kín 2 đầu đem hấp, chiên, hoặc nướng.

Nem Lai Vung

du lich dong thap muoi, tour du lich mien tay

Nem Lai Vung hương vị đặc biệt

Nem chua phổ biến ở nhiều địa phương như ở Thanh Hóa. Món nem Lai Vung góp phần làm đa dạng hương vị cho những món nem. Đây là một trong những đặc sản của Đồng Tháp Mười được chế biến từ thịt lợn và da lợn theo tỷ lệ 8 phần thịt: 2 phần da kèm theo các gia vị như tỏi, ớt, tiêu…được gói với lá chuối thật dày và ủ trong thời gian vừa đủ. Khi mở ra nem có màu hồng tươi, khi ăn có vị chua ngọt, hơi cay và vừa miệng.

Cơm gói lá sen

mon ngon dac biet, du lich ha noi sai gon

Món cơm gói lá sen có vị thơm đặc trưng của lá sen

Nếu như món rắn ở trên khiến nhiều người rung mình và có thể không ăn được thì đến Đồng Tháp Mười bạn chớ bỏ qua món cơm gói lá sen tao nhã và ngon miệng. Món này được chế biến khá công phu, cơm được nấu từ gạo huyết rồng rồi trộn với hạt sen hấp chín bở cộng với muối mè. Nó được bọc trong lá sen cùng với lạp xưởng, trứng và nhắc thêm một chút hành tươi thái nhỏ. Khi ăn ta thấy có mùi thơm của gạo của hạt sen cùng vị beo béo của mè vừng, rồi lạp xưởng, trứng chiên…Món ăn này được nhiều người mê và ai cũng sẵn sàng thưởng thức

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô