Phở chua Cao Bằng

Cao Bằng được biết đến với nhiều món ngon và sản vật làm từ những nguyên liệu độc đáo của núi rừng miền Bắc, đặc biệt trong số phải nhắc tới phở chua, một loại phở ăn nguội khác hẳn so với các nơi.

Nếu người Hà Nội nổi tiếng với món phở nước thơm ngon, nóng hổi và nghi ngút khói đã làm nên nét ẩm thực riêng của chốn Hà Thành thì người Cao Bằng lại tự hào với món phở chua có hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ rán quyện vào thịt quay, vị chua của nước sốt cùng độ dai dẻo từ bánh phở sẽ khiến du khách phải vấn vương.

dac san pho chua Cao bang, dac san Cao Bang

Đặc sản phở chua Cao Bằng

Có thể nói rằng, món phở chua là loại đặc sản của Cao Bằng tô điểm thêm phần đa dạng của sắc màu ẩm thực của các tỉnh miền núi phía Bắc trên dải đất hình chữ S Việt Nam. Phở chua gồm nhiều gia vị cũng như thành phần như thịt ba chỉ chiên giòn có màu vàng sậm đẹp mắt, khoai tầu (một loại khoai thân củ to, bở và ngọt có duy nhất tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng) được thái sợi rồi rán giòn; gan lợn được thái mỏng, dạ dày lợn được sơ chế , làm sạch sau đó đem luộc qua rồi tiến hành rán; thịt vịt quay béo tròn, bên trong bụng đã tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị. Và quan trọng nhất vẫn là hương vị của lá móc mật .

Bánh phở trên đất Cao Bằng thơm và dai không thể lẫn với với các vùng miền khác bởi loại bánh này được làm thủ công từ gạo Cao Bằng vừa ngọt vừa dẻo. Bên cạnh các nguyên liệu trên, món phở chua còn được ăn kèm với lạc, rau thơm, rau húng, rau mùi và vài lát dưa chuột thái lát mỏng.

dac san Cao Bang, dac san pho chua Cao Bang

Món phở chua Cao Bằng ngon trọn vị khi trộn đều

Điều làm nên bát phở chua ngon và trọn vị nằm ở nước sốt. Hành tỏi sau khi đã được phi thơm, lấy nước trong bụng con vịt quay đem pha với một chút dấm, tỏi, đường, nước mắm. Sau đó, người đầu bếp sẽ cho chút bột bang để cô sánh nồi lại. Khi bát phở được phục vụ tới tay du khách, du khách nên nhanh tay trộn đều nhưng tránh làm nát bánh phở.

Mỗi người tùy theo khẩu vị và sở thích có thể cho thêm chút gia vị như ớt, hạt tiêu. Món phở chua Cao Bằng này có nhiều hương vị đan xen bao gồm vị ngậy của mỡ vịt, vị chua của dấm, vị bùi bùi của hạt lạc, khoai tầu và gan quyện vào vị béo của thịt ba chỉ, thịt quay, mùi thơm đặc trưng của lá móc mật, sự deo dẻo của bánh phở và vị cay nồng của trái ớt. Mọi hương vị hòa vào nhau như khơi dậy cảm quan của thực khách. Món phở chua này là món ăn nguội nên khá được ưa chuộng trong tiết trời mát mẻ.

Món đặc sản thú vị này thường được đưa vào thực đơn trong các bữa tiệc cưới, cúng giỗ để thực khách ăn được no. Song, ngày nay phở chua đã trở nên phổ biến trong những gian hàng kinh doanh ẩm thực tạo các chợ của tỉnh Cao Bằng. Khi mới ăn lần đầu, du khách sẽ chưa quen với khẩu vị, nhưng khi đã ăn quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua chua ngọt ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến du khách phải nhớ nhung và không thể quên được.

Nếu có cơ hội ghé thăm và tìm hiểu cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ của du lịch miền núi phía Bắc như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, khu di tích hang Pác Bó và đừng quên đến thành phố Cao Bằng để thưởng thức hương vị món đặc sản phở chua ngon không thể chối từ mà không đâu có thể sánh được

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô