Mâm cỗ ba miền trong ngày Tết

Ngày Tết là lúc tất cả mọi người  quây quần và cùng nhau xum họp bên mâm cơm ấm cúng. Sau khi mâm cơm cúng ông bà tổ tiên được hạ xuống, con cháu sẽ cùng nhau thụ lộc. Mâm cơm cúng tổ tiên vào dịp Tết sẽ có đa dạng các món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực của vùng miền và cũng không thoát ra văn hóa ẩm thực truyền thống của cả nước. Vào ngày Tết, mâm cỗ ở 3 miền Bắc Trung Nam sẽ có những khác biệt và đặc trưng riêng thể hiện văn hóa của từng vùng.Mâm cỗ của từng vùng tuy có nét khác nhau nhưng đều có đủ từ món nước đến món khô, có nơi còn có đủ cả món ngọt và món mặn.

1. Mâm cỗ miền Bắc mang vẻ tinh tế và thanh lịch

mam co ba mien trong ngay Tet, mam co ba mien

Mâm cơm ở miền Bắc mang sự tinh tế và thanh lịch

Mâm cỗ của người miền Bắc thường có đủ cả 4 đĩa và 4 bát, đồng thời không thể thiếu được chiếc bánh trưng xanh. 4 đĩa thì gồm có đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa nem, đĩa giò. 4 bát thì có thể là bát canh hầm măng, bát nấu miến, bát luộc, bát ninh. Bên cạnh đó còn có 1 món muối dưa hành. Ngoài các món chính thì trong mâm cơm cần có các bát nước chấm, đĩa gia vị. Cũng có nhiều gia đình có thêm các món như nộm, xào…Món tráng miệng của người miền Bắc trước kia thì  thường là mứt hoặc chè kho, đến ngày nay, người ta thường tráng miệng bằng hoa quả…

2. Mâm cố miền Trung đậm chất cầu kỳ và chỉnh chu

Mâm cổ của người miền Trung trong dịp Tết thương bao gồm các món như chả phụng, món nem, tré, có thể có thêm món gỏi gà bóng rau răm, món gỏi măng hay món gỏi xơ mít trộn. Đó là các món nguội. Những món nguội thường được cuộn với bánh tráng, hoặc ăn cùng với dưa kiệu. Còn món nóng thì có nem lụi, bò nướng xả ớt../.

mam co cua nguoi mien Trung, mam co 3 mien ngay Tet

Mâm cỗ cầu kỳ và chỉnh chu của miền Trung

Những món chính để ăn với cơm thường là các món được làm từ thịt gà, chế biến theo cách như quay, rán…có món bò nấu thưng, thịt heo kho củ cải, thịt rạc rim…Đặc biệt có món canh giò lợn, gà tiềm, bánh tét là những món không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Món tráng miệng thì thường là các loại mứt, bánh tổ, bánh in, bánh thuần, bánh bột sắn, bánh ít và bánh cốm…

3. Mâm cỗ miền Nam có sự phong phú và đa dạng

So với mâm cỗ của người miền Trung và miền Bắc thì mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam giản dị hơn và cũng bởi tính cách của người miền Nam thoáng, không câu nệ.Trên mâm miền Nam có những món rất riêng biệt của khu vực khí hậu nóng như thịt kho hột vịt, thịt kho dưa giá, tai lợn ngâm, canh mướp đắng, giò bì chế biến từ thịt nạc trộn bì heo…

mam co ngay Tet o mien Nam, mam co Tet 3 mien

Mâm cỗ phóng túng và phong phú ở miền Nam

Không giống như ở ngoài Bắc, bánh Chưng và bánh Tét trong Nam được gói bằng là chuối xanh, không phải gói bằng lá dong. Bánh Tét có mùi vị đậm đà của nhiều loại nguyên liệu, gia vị như tôm khô, trứng, lạp xưởng, thịt giò, lạc, hạt sen, nấm đông cô, nhân đậu xanh. Trong số những món nguội của người dân miền Nam luôn có các món cơ bản như chả, gỏi, nem, bì, lòng heo khìa, lòng heo nhồi, lạp xưởng tươi, gói ngó sen…

Hai món chính không thể vắng mặt trong mâm cỗ của người miền Nam là thịt kho nước dừa và dưa giá và canh mướp đắng hầm. Những món ngâm chua như lỗ tai lợn ngâm giấm, tôm kho củ kiệu cũng được bày trên mâm cỗ. Món chính để ăn với cơm bao gồm bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi.. Đồ tráng miệng bao gồm các loại mứt trái cây và xôi vị, bánh bò, bánh ít và bánh tét ngọt…


Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô