Bánh đa Kế đậm hương vị thôn quê

Bánh đa từ lâu đã là món ăn dân dã và quen thuộc của những miền quê vùng Bắc Bộ. Những miếng bánh giòn tan, thơm béo mùi vừng. Ở Dĩnh Kế, Bắc Giang là nơi được biết đến là làm bánh đa Kế ngon, đậm đà hương vị thôn quê.

Đi qua Dĩnh Kế vào những ngày nắng bạn sẽ được chiêm ngường những phên bánh đa tròn và trắng phơi trong các đường làng ngõ xóm.

am thuc viet nam, banh da ke

Bánh đa kế phải phơi dưới trời nắng giòn

Làm bánh đa Kế phải trải qua những công đoạn khá tỷ mỉ và cần nhiều công sức, trong thời gian dài. Người ta phải chọn loại gạo ngon nhất rồi xay thành bột min, tráng bánh thật cẩn thật để được những chiếc bánh đều và phẳng, có cùng kích cỡ. Sau đó rắc vừng thơm trải đều ở mặt bánh đa, tập trung nhiều nhất ở phần giữa

Để có bánh đa Kế ngon thì kỹ thuật phơi đóng vai trò rất quan trọng. Nếu phơi ở dưới trời nắng quá to thì bánh dễ bị vỡ, còn phơi trời nắng nhạt thì lại không đủ độ giòn, bánh ẩm và dễ gây mốc. Vì thế trước khi làm mẻ bánh đa Kế người ta phải theo dõi thời tiết, phải nắng dài ngày. Nếu làm bị mưa thì coi như hỏng. Bánh phơi đến độ vừa đủ, quá dài hay quá ngắn thời gian đều không đảm bảo chất lượng

dac san bac giang, dac san mien bac

Bánh đa Kế là món quà quê dân dã

Sau công đoạn phơi khô, bánh đa được quạt than hoa cho chín. Trên lớp than hoa đỏ rực là chiếc bánh đa Kế được quạt đều tay và lật đi lật lại liên tục kéo cháy xém. Đến khi chín bánh ăn giòn và có mùi thơm béo ngậy

Những ai từng đi qua vùng làm bánh đa Kế đều mua vài chiếc về làm quà hoặc nhấm nháp cho vui miệng. Những chiếc bánh đa Kế vàng lựng, thơm bùi, giòn ngọt mang đậm bản sắc dân tộc và thể hiện được cái hồn cốt của món quà quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tagged as:

LÝ DO CHỌN KINH ĐÔ Travel?

  • Có giấy phép lữ hành quốc tế

  • Top 20 công ty du lịch hàng đầu

  • Trên 10 năm kinh nghiệm lữ hành

  • Chính sách hoàn tiền linh hoạt

  • Giá cả phải chăng, hỗ trợ nhanh chóng

Kết nối với kinh đô